Bộ tộc xăm mặt hình con bướm xanh

Theo quan niệm xa xưa của người Trung Quốc thì đã có tục xăm hình con bướm xanh lên mặt những cô gái chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì thông thường thì từ lứa tuổi từ 12-13. Họ sẽ được xăm hình những con bướm xanh lên trên mặt, và nghi lễ này họ quan niệm cũng là để họ tin rằng  các linh hồn của người chết được cho là nhập vào bướm, và cách xăm hình như vậy lên  mặt các cô gái theo họ là để phụ nữ đẹp hơn, những người khác lại nói người ta làm vậy để phụ nữ bớt hấp dẫn đi để không bị ai bắt cóc.

 

bo-toc-xam-mat-hinh-con-buom-xanh

Nhân chứng sống là cụ bà Lape Nannie, đã 98 tuổi hiện trên mặt cụ vẫn còn lưu giữ  nhiều hình xăm. Điều đặc biệt là Cụ Lape Nannie là 1 trong 38 phụ nữ hiện vẫn còn giữ hình xăm trong cộng đồng thiểu số Dulong, người vẫn còn lưu giữ được tục lệ ấy, thậm chí cụ còn sợ là hình xăm ấy sẽ mất khi cụ chết đi và như  có thể tục lệ ấy sẽ không còn nhiều người biết đến.

Nhìn kỹ gương mặt cụ Nannie sẽ thấy hình xăm hai bên má giống như cánh của một con bướm, mũi giống như mình bướm trong khi trán giống như những chiếc râu. Người phụ nữ nhỏ bé, chỉ cao khoảng 1,5m và nặng không quá 35kg, có 6 người con, người trẻ nhất trong số này đã 48 tuổi. Cuộc đời lao động nhọc nhằn đã khiến cụ Nannie bị đau lưng và đau dạ dày nhưng mắt thì vẫn còn sáng rõ so với tuổi.

Theo ký ức, cụ kể lại:” Tôi đã ở đó với 2 cô gái khác trong làng. Tất cả chúng tôi đã khóc nức nở”. Đó có thể là một trong những lần mà cụ bị xăm hình. Tuy nhiên với kỹ thuật đơn giản và thô sơ chỉ sử dụng kim tre và một loại mực được làm từ tro và rễ trầu không. Quá trình xăm thường mất từ 7-8 tiếng và các cô gái không được rửa mặt trong vòng ít nhất 5 ngày để giữ hình xăm không bị thay đổi.

Tuy nhiên đối với những tục lệ như vậy, hiện nay có nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau, có người thì giữ  quan niệm là nên để, nhưng có người thì lại có nhận định là nên từ bỏ tục xăm hình này vì nó vừa nguy hiểm vừa gây mất thẩm mỹ.


Bạn đang xem: Bộ tộc xăm mặt hình con bướm xanh trong Tin tức

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x