Cẩn thận với mực xăm

Lựa chọn màu sắc để xăm cũng là một vấn đề nan giải, khách hàng chỉ muốn xăm làm sao mà mọi người phải nhìn, phải ngưỡng mộ và cũng là cách để các bạn trẻ kheo cá tính của mình. Tuy nhiên ít ai có thể ngờ khi họ lựa chọn màu để xăm, thì chính trong các loại mực xăm ấy tiềm ẩn rất nhiều chất độc hại.

Có cả mực xăm làm từ than, phẩm màu lạ

Sở dĩ nói mực xăm rất độc là vì nhựa polymers thường được dùng để tạo nên các màu sặc sỡ pha trong mực xăm.

Vì thế, nhiều phản ứng trùng hợp rất dễ xảy ra khi mực xăm được đưa vào da. Những muối kim loại có trong mực xăm cũng vô cùng nguy hại, có thể gây đau và phỏng. Những loại phẩm màu, nhất là màu vàng, khi gặp ánh sáng sẽ phân giải thành những độc tố. Những độc tố này có thể là “gánh nặng” cho phổi và thận. Vì thế, Viện Da liễu Hoa Kỳ nhiều lần phải lên tiếng cảnh báo về những nguy hại thấy rõ và tiềm tàng trong thành phần của các loại mực xăm.

Người được xăm thì rất khó biết được chính xác những gì có trong các loại mực xăm vì nhà sản xuất mực xăm không bị ràng buộc phải công bố chi tiết bởi lý do bí mật thương mại. Thường các mực xăm sử dụng nguyên liệu từ phẩm màu thực vật kèm theo là nhựa, ô xít sắt, muối kim loại… Ở một số cơ sở xăm nhỏ lẻ, người ta còn tự chế mực xăm từ than, mực bút hoặc những phẩm màu lạ mà cho dù dùng các phản ứng phân tích cũng khó biết được thành phần của chúng là gì.

Chứa nhiều kim loại nặng

Một số loại mực xăm khi đem phân tích, trong thành phần có chứa rất nhiều kim loại nặng, bao gồm: nhôm, barium, cadmium, chromium, cobalt, đồng, thủy ngân, nicken, titanium, kẽm, sắt và muối sắt…, các hóa chất hữu cơ như các hợp chất nitrogen, các dẫn chất của naptha, carbon, các hợp chất đa vòng cùng nhiều hợp chất vô cùng độc như: antimony, arsenic, lithium, sulphur, polymethylmethacrylate.

Thông thường, các màu được tạo ra từ các loại hóa chất. Cụ thể màu đỏ tạo từ thủy ngân, cadmium, sắt, ferrocyanide, ferricyanide, các dẫn chất naptha; màu cam  từ cadmium và các hợp chất azo; màu vàng từ chì, cadmium, kẽm, ferrocyanide, ferricyanide, azo; màu xanh lá cây từ chì, chromium, nhôm, đồng, ferrocyanide, ferricyanide; màu tím tạo từ nhôm, hợp chất azo; màu đen từ nicken, sắt, carbon; màu trắng từ lead, zinc, titanium, barium…

Dễ gây dị ứng

Mực xăm có thể gây dị ứng khi xăm hình

Mực xăm có thể gây dị ứng khi xăm hình

Nhiều báo cáo y học đã kết luận rằng các loại mực xăm rất dễ gây ra phản ứng dị ứng và thường xảy ra ở mực có màu vàng, đỏ và trắng. Các loại màu dễ gây dị ứng nữa là màu xanh hoặc những màu có chứa nhiều kim loại nặng. Khi xóa vết xăm thì màu đỏ gặp rắc rối nhiều nhất. Một phản ứng được biết nhiều nhất là nodular granulomateous xảy ra do các kim loại nặng và hợp chất azo có trong màu đỏ; bệnh sarcoidosis (một dạng rối loạn mãn tính làm các hạch bạch huyết của nhiều bộ phận cơ thể bị lớn ra và có nhiều hạt thịt nhỏ, thường xuất hiện ở da, gan, phổi, lách…) liên quan tới màu đỏ và đen.

Tóm lại, mực xăm vô cùng độc, có thể gây hại cho cơ thể tức thì hoặc lâu dài. Vì vậy, phải hết sức thận trọng khi quyết định đi xăm. Hình xăm càng rộng, càng sặc sỡ thì nguy cơ gây hại càng cao.

Thẩm mỹ viện Kangnam

Địa chỉ Hà Nội: 39 Quang Trung – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội

Tel: 04.62.91.99.77 – Mobile: 0968.999.777

Địa chỉ Tp Hồ Chí Minh: 179C – Đường 3/2 – Q.10 – TP. HCM

Tel: 08.62.94.66.88   Mobile: 0948.44.99.88


Bạn đang xem: Cẩn thận với mực xăm trong Tin tức

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x