Nguy hiểm của các loại mực xăm tự chế

Hình xăm tồn tại vĩnh viễn trên da, rất khó xóa xăm, không những vậy xăm hình tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm có thể bạn chưa biết. Những muối kim loại có trong mực xăm tự chế vô cùng nguy hại, có thể gây đau và phỏng. Những loại phẩm màu, nhất là màu vàng khi gặp ánh sáng sẽ bị phân giải thành những độc tố có thể gây suy giảm chức năng cho phổi và thận.

>> Mẹo nhỏ giúp che giấu hình xăm đơn giản nhất

>> Mang thai có nên thực hiện xóa hình xăm không?

Viện Da liễu Hoa kỳ cũng nhiều lần cảnh báo về những nguy hại thấy rõ và tiềm tàng có trong thành phần của các loại mực xăm tự chế. Hiện người được xăm khó biết được chính xác những gì có trong các loại mực này do các nhà sản xuất mực xăm không bị ràng buộc phải công bố chi tiết vì họ cho rằng đây là bí mật thương mại. Thường các mực sử dụng nguyên liệu từ phẩm màu thực vật kèm theo là nhựa, ô xít sắt, muối kim loại… Một số cơ sở xăm kém chất lượng vẫn có thể tự chế mực làm từ than, mực bút, máu hoặc những phẩm màu “lạ” mà cho dù dùng các phản ứng phân tích cũng khó mà biết được những thành phần “lạ” này là gì. Một số loại mực xăm tự chế khi đem phân tích đã thấy trong thành phần có chứa rất nhiều kim loại nặng bao gồm, nhôm, barium, cadmium, chromium, cobalt, đồng, thủy ngân, nicken, titanium, kẽm, sắt và muối sắt…
Những nguy hiểm của mực xăm tự chế
Mực xăm tự chế màu đen là loại mực dễ dàng xóa nhất so với các loại màu khác

Mực in còn chứa các hóa chất hữu cơ như các hợp chất nitrogen, các dẫn chất của naptha, carbon, các hợp chất đa vòng. Ngoài ra còn có chứa nhiều hợp chất vô cùng độc như antimony, arsenic, lithium, sulphur, polymethylmethacrylate (PMMA).

Ngoài dạng mực đen (mực tàu) dùng để xăm theo lối xưa dễ xóa xăm hơn so với các loại mực xăm màu tự chế hiện nay.

Các loại hóa chất khác nhau sẽ tạo ra các màu khác nhau.

Màu đỏ: thủy ngân, cadmium, sắt, ferrocyanide, ferricyanide, các dẫn chất naptha.

Màu cam: cadmium, các hợp chất azo.

Màu vàng: chì, cadmium, kẽm, ferrocyanide, ferricyanide, azo.

Màu xanh lá cây: chì, chromium, nhôm, đồng, ferrocyanide, ferricyanide, azo.

Màu xanh: cobalt, đồng, ferrocyanide, ferricyanide.

Màu tím: nhôm, hợp chất azo.

Màu nâu: sắt, hợp chất azo.

Màu đen: nickel, sắt, carbon.

Màu trắng: lead, zinc, titanium, barium.

Không những vậy, rất nhiều trường hợp người xăm hình bị dị ứng với mực xăm tự chế, phải đi xóa xăm gấp nhưng vẫn để lại những di chứng không mong muốn. Các báo cáo y học kết luận rằng, những phản ứng dị ứng thường xảy ra ở các phẩm mực có màu vàng, màu đỏ và màu trắng, Khi thực hiện những biện pháp xóa hình xăm thì màu đỏ gặp rắc rối nhiều nhất. Các loại màu cũng dễ gây dị ứng là màu xanh hoặc những màu có chứa nhiều kim loại nặng. Một phản ứng được biết nhiều nhất là nodular granulomateous bị gây ra do các kim loại nặng và hợp chất azo có trong màu đỏ. Bệnh sarcoidosis (một dạng rối loạn mãn tính làm các hạch bạch huyết của nhiều bộ phận cơ thể bị lớn ra và có nhiều hạt thịt nhỏ, thường xuất hiện ở da, gan, phổi, lách..) cũng liên quan tới màu đỏ, màu đen.

Mực xăm tự chế màu đỏ là loại mực khó xóa xăm nhất

Mực xăm tự chế màu đỏ là loại mực khó xóa xăm nhất

Các chất dẫn (chất giúp phẩm màu hòa tan thành dạng nước) cũng gây tác hại nghiêm trọng. Những chất dẫn này đa phần là alcohol và aldehyde. Alcohol làm tăng tính thấm ở da vì thế càng làm cho các hóa chất độc hại dễ dàng ngấm vào da rồi đi vào hệ tuần hoàn máu. Alcohol càng tạo điều kiện cho những độc phẩm trong mực in trở thành những tác nhân gây ung thư. Những chất dẫn phổ biến trong mực in bao gồm: ethyl alcohol, denatured alcohol, methanol, propylene glycol, glycerin, formaldehyde…

Mực xăm tự chế vô cùng độc, có thể gây hại cho cơ thể tức thì hay lâu dài. Vì vậy càng nên thận trọng khi quyết định đi xăm. Hình xăm càng rộng, càng sặc sỡ thì nguy cơ càng cao và càng khó xóa xăm.


Bạn đang xem: Nguy hiểm của các loại mực xăm tự chế trong Tin tức

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x