Những hiểm họa tiềm ẩn khi xăm hình

Công nghệ xăm hiện đại ra đời khiến việc sở hữu một hình xăm “sành điệu” và đẹp mắt rất dễ dàng, ít tốn kém và gần như không đau đớn. Ngoài việc xăm các hình vẽ trên da, gần đây đã phát triển thêm hình thức “trang điểm vĩnh viễn” (permanent make-up) bằng cách xăm màu cố định ở chân mày, môi, viền mắt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những hiểm họa tiềm ẩn khi xăm hình.

Theo ý kiến của một bác sĩ uy tín của một trung tâm da liễu, vì được thực hiện xuyên qua da, nên xăm có thể mang đến nhiều hiểm họa. Các cơ sở thực hiện kỹ thuật xăm ở một số quốc gia phải có chứng chỉ học nghề và có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh của ngành y tế. Tuy nhiên, tại nước ta hiện nay, các cơ sở xăm chỉ cần có giấy đăng ký kinh doanh là có thể hoạt động. Nên xăm mình có nghĩa là chấp nhận những nguy cơ sau:

nhung-hiem-hoa-tiem-am-khi-xam-hinh

1)Biến dạng hình ảnh cá nhân: Những vết sưng và biến dạng do việc xăm  có thể ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân, đặc biệt đối với những hình xăm ở “mặt tiền”: mắt, môi, mặt.

2)Nhiễm trùng da:Những màu mực xăm không an toàn có thể gây ảnh hưởng tới và rất có thể là nhiễm trùng da.

3)Các bệnh truyền nhiễm qua da: Xăm hình có thể gây ra những bệnh truyền nhiễm. Các dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là nổi mẩn đỏ, nóng, sưng đau ở vị trí xăm. Nhiều trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh đã cảnh báo về một số bệnh truyền nhiễm qua da khá nghiêm trọng có liên quan đến việc xăm mình, có thể dẫn đến viêm phổi, hoại tử, nhiễm trùng máu.

4)Nhiễm bệnh lây qua đường máu: Dụng cụ xăm hình không an toàn và dùng chung rất cố thể gây ra những căn bệnh truyền nhiễm, bạn chắc chắn sẽ bị lây một số bệnh như viêm gan siêu vi B – C, herpes, uốn ván, lao, bệnh phong, giang mai, HIV…

nhung-hiem-hoa-tiem-am-khi-xam-hinh1

5)Dị ứng: Các chất nhuộm màu trong mực xăm có thể gây dị ứng mà dấu hiệu dễ thấy nhất là xuất hiện phát ban ngứa ở vùng da có vết xăm. Triệu chứng này có thể kéo dài nhiều năm sau khi xăm.

Khi còn trẻ, hình xăm có thể lưu dấu một kỷ niệm mà ta muốn giữ lại mãi trên người. Tuy nhiên nếu đến lúc nào đó người xăm muốn giũ bỏ các kỷ niệm và khoảnh khắc ấy đi thì không thể đơn giản xoá là được. Khi xăm hình, kim đã đưa mực xăm vào sâu đến lớp hạ bì, để xoá hình xăm phải tìm cách huỷ bỏ số mực ấy đi. Như thế, chắc chắn ít nhiều cũng để lại sẹo mà nhẹ nhất là những vết sẹo mờ, nặng hơn là những sẹo lồi, xấu xí. Việc cắt, đốt, mài da… để xoá xăm cũng là những tác nhân gây tổn thương da, dễ có biến chứng ung thư hoá sau này.


Bạn đang xem: Những hiểm họa tiềm ẩn khi xăm hình trong Tin tức

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x